เจลาตินผง

เจลาตินผง

ทำความรู้จัก เจลาตินผง  ทำอะไรบ้าง?

เจลาตินผง อีกรูปแบบของเจลาตินที่มีลักษณะเป็นผงโรย เม็ดละเอียดสีขาว มักใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและเบเกอรี่ ช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสในอาหารให้มีความข้นและความหนืดยิ่งขึ้น ทำให้ขนมและอาหารอยู่ตัว คงรูปร่างความสวยงามได้ เช่น เค้กแช่แข็ง, พุดดิ้ง, เต้าหู้นมสด, คัสตาร์ด ฯลฯ

เจลาตินผง คืออะไร?

เจลาตินผง (Powdered Gelatin) คือ  โปรตีนชนิดหนึ่งที่เกิดจากการสลายคอลลาเจนด้วยกรดหรือด่าง เจลาตินผงเป็นแปรรูปในรูปแบบผง เม็ดสีขาวละเอียด  มีคุณสมบัติพิเศษที่ละลายในน้ำได้รวดเร็ว (สามารถละลายได้แม้ในน้ำอุณหภูมิปกติ) ทำให้อาหาร/ผลิตภัณฑ์ มีความหนืด แข็ง และทนต่อแรงตึงผิว เจลาตินผงส่วนใหญ่ นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารทำเบเกอรี่และเครื่องดื่ม ช่วยเพิ่มความข้นความเหนียวและคงรูปร่างขนมเบเกอรี่ให้ดูสวยงาม ทำให้อาหารเซตตัว

ประโยชน์ของ เจลาตินผง

เจลาตินผงมีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วย โปรตีนและกรดอะมิโนไกลซีน และเมไทโอนิน (Methionine) โดยในเจลาติน 100 กรัม จะอุดมไปด้วยโปรตีน 85 กรัม มีคุณสมบัติดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็ว  อีกทั้ง เจลาตินผงจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพเล็บ ผม บำรุงกระดูกและข้อต่อให้แข็งแรงได้  ด้วยคุณประโยชน์ในเรื่องการฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง เจลาตินผง จึงถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ยาและอาหารเสริมมากมาย

เจลาตินผง ช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อให้ดีขึ้น

โปรตีน เป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายและช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เจลาตินผง มีส่วนประกอบของโปรตีนเป็นหลัก จึงช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟูร่างกายและบำรุงกระดูกข้อต่อให้ดีขึ้นได้ เนื่องจาก ร่างกายดูดซึมโปรตีนในเจลาตินไปใช้ได้รวดเร็ว

เจลาตินผง ช่วยผิวและเส้นผมแข็งแรงขึ้น

การรับประทานเจลาติน /อาหารที่มีส่วนผสมของเจลาติน ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในร่างกายและสร้างอิลาสตินในชั้นผิวได้  ช่วยบำรุงให้ผิวและเส้นผิวมีสุขภาพดีขึ้น บำรุงผิวพรรณให้อ่อนเยาว์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้เล็บแข็งแรง  ในงานวิจัยต่างประเทศ พบว่า คอลลาเจนในเจลาติน ช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นและลดริ้วรอยได้

เจลาตินผง ช่วยลดน้ำหนัก

เจลาตินผง อุดมไปด้วย กรดกลูตามิก (Glutamic Acid) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการย่อยอาหาร ลดอาการปวดท้องได้ หากรับประทานอาหาร หรือผลิตภัณฑ์อาหารทำจากเจลาติน จะช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะว่า เจลาตินเป็นสารอาหารที่มีแคลอรี่และมีปริมาณน้ำตาลต่ำและสาร Glycine ในเจลาติน ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

เจลาตินผง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

เจลาตินผง อุดมไปด้วยกรดอะมิโนหลายชนิด โดยเฉพาะ กรดอะมิโนไกลซีน ที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำ และการทำงานของสมอง  เพิ่มสมาธิความจำ ช่วยในเรื่องการนอนหลับ นอกจากนี้ กรดอะมิโนไกลซีน ยังมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง รักษาโรคซึมเศร้าแบบคลุ้มคลั่งและอาการไฮเปอร์ได้

เจลาตินผงใช้ทำอะไรบ้าง?

เจลาตินผง มักนำมาใช้ประกอบอาหาร อาทิ วุ้น ลูกอม เคี้ยวหนึบ กัมมี่ ชีส เค้ก มาร์ชเมลโล ซูเฟล พุดดิ้ง มูสคัสตาร์ด ไอศกรีม โยเกิร์ต ช็อกโกแลต ไส้กรอก เครื่องดื่ม เคลือบผิวอาหาร ขนม ฯลฯ เจลาตินผง มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความหนืด แข็ง ความข้นให้อาหาร ช่วยให้อาหารเซตตัวเป็นรูปร่างและยังช่วยเคลือบผิวอาหารได้  ปัจจุบันเจลาตินผง ถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารมากมาย เช่น

  • ผลิตภัณฑ์นม  (dairy products) มักพบใน น้ำนมพาสเจอไรซ์ นมยูเอชที นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ชีส มาการีน เนยไขมันต่ำ ครีม ครีมชีส (cream cheese) คอตเตจชีส (cottage cheeseชีสสเปรด (เนยทาขนมปัง) ฯลฯ

  • ขนมหวาน มักพบใน อาหารเคลือบน้ำตาล เคลือบผิวขนม เยลลี่ เม็ดเยลลี่ มาชแมลโล กัมมีแบร์ หมากฝรั่ง นูกัต วุ้น เจลลี่ เต้าหู้นมสด เค้กแช่แข็ง เคลือบทอฟฟี่ ช็อกโกแลต หรือหมากฝรั่ง ชีสเค้ก ซีเรียลบาร์ ฯลฯ

  • อาหารกระป๋อง  มักพบใน เนื้อสัตว์กระป๋อง อาหารทะเลกระป๋อง อาหารสัตว์ ปลากระป๋อง  ไส้กรอก เคลือบผิวแฮม ฯลฯ

  • ผลิตภัณฑ์ซอส อาหารเหลว มักพบใน ซุป ซอส แกง โจ๊ก มาร์การีน น้ำสลัด ฯลฯ