เครื่องผลิตซอฟท์เจล แบบ 4 IN 1

ยกระดับผลิตภัณฑ์ที่ดียิ่งกว่า

เครื่องผลิตซอฟท์เจล (ซอฟท์แคปซูล) แบบ 4 IN 1

ด้วยประสบการณ์ที่มากกว่า 10 ปีในการช่วยเหลือลูกค้าซอฟเจลให้ประสบความสำเร็จในธุรกิจ HALAMIX ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตเครื่องห่อหุ้มซอฟเจล ซึ่งระบบการผลิตซอฟเจลของ HALAMIX ออกแบบมาเพื่อผลิตซอฟเจลได้ถึง 4 แบบ ในเครื่อง ได้แก่

1.ซอฟเจลจากเจลาตินวัว
2.ซอฟเจลจากเจลาตินปลา
3.ซอฟเจลจากแป้ง (มันสำปะหลัง)
4.ซอฟเจลจากพืชแบบเคี้ยวได้ (นวัตกรรมใหม่ล่าสุด)

ซอฟแคปซูลเป็นแคปซูลที่ปิดสนิท สามารถบรรจุของเหลวกลุ่มน้ำมันไว้ภายใน โดยมีเปลือกที่เสริมความแข็งแรง ซึ่งประกอบด้วยเจลาตินและกลีเซอรอล นอกจากนี้ยังใช้บรรจุอนุภาคในเชิงปริมาณในแคปซูลปิดผนึกที่มีขนาดและรูปร่างต่างๆ ได้อีกด้วย

ปัจจุบันซอฟเจลเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมโภชนาการที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นด้านอุตสาหกรรมเภสัชกรรม อาหารเสริม รวมไปถึงเครื่องสำอาง เราขอแนะนำให้คุณใช้โอกาสนี้เพื่อต่อยอดธุรกิจของคุณให้พุ่งสูงขึ้น ทั้งนี้ทาง HALAMIX จะสนับสนุนธุรกิจของคุณ 100% ด้วยการจัดหาอุปกรณ์การผลิตซอฟเจลทั้งหมดและผู้เชี่ยวชาญในการช่วยเหลือด้านการผลิตซอฟเจล รวมถึงบริการทางด้านการเงิน เพื่อช่วยส่งธุรกิจของคุณให้ไปถึงเป้าหมายได้อย่างมีคุณภาพ

ทางบริษัทฯ ขอนำเสนอเครื่องผลิตซอฟท์เจลทั้ง 3 รุ่น ดังนี้ :

MJW200-ll เครื่องผลิตซอฟเจลอัจฉริยะอัตโนมัติเต็มรูปแบบ 4 อิน 1

เครื่องผลิตซอฟเจล รุ่น MJW200-ll ได้รับการออกแบบอย่างประณีตโดยใช้ฐานของ MJW200-ll แบบเก่าและเป็นไปตามข้อกำหนดของมาตรฐาน GMP เป็นเครื่องจักรสำหรับห้องปฏิบัติการที่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพ โดยส่วนใหญ่ใช้สำหรับ R&D หรือการผลิตชุดผลิตภัณฑ์เจลาตินแคปซูลจำนวนน้อยในห้องปฏิบัติการหรือสถาบันวิจัยเภสัชกรรม

อุปกรณ์ทั้งชุดนั้นเรียบง่ายและมีประสิทธิภาพสำหรับอาชีพขนาดเล็ก ประกอบด้วยเครื่องจักรหลัก ระบบควบคุม ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ระบบประหยัดน้ำมันหล่อลื่น เครื่องเป่า ชุดแม่พิมพ์ ตลอดจนถังหลอมวัตถุดิบเสริม วัสดุทั้งหมดสำหรับอุปกรณ์ทั้งชุดได้รับการคัดเลือกอย่างดีเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนด GMP ทำให้ใช้ได้กับอุตสาหกรรมการแพทย์ อาหาร และเครื่องสำอาง

MJW200-II
ข้อมูล/รายละเอียดเครื่อง MJW200-II
รอบการหมุน 0-5 รอบต่อนาที
ขนาดของโมล Ø 80 X 100 มิลลิเมตร
กำลังผลิต ขนาดซอฟเจล 8#OV 22,800 เม็ดต่อชั่วโมง
กำลังผลิต ขนาดซอฟเจล 20#OB 8,640 เม็ดต่อชั่วโมง
ขนาดถังปั่น 350 X 560 มิลลิเมตร
กำลังไฟฟ้าเครื่องหลัก 5 กิโลวัตต์
กำลังไฟ 380 โวท์/220 โวท์, 50 เฮิร์ท
ขนาดเครื่อง 1,520 X 660 X 1,350 มิลลิเมตร
น้ำหนักเครื่อง 400 กิโลกรัม
วัสดุ สแตนเลส 304
รับประกัน 1 ปี

MJW362-lll เครื่องผลิตซอฟเจลอัจฉริยะอัตโนมัติเต็มรูปแบบ 4 อิน 1

MJW362-lll เครื่องผลิตซอฟเจลอัจฉริยะอัตโนมัติเต็มรูปแบบเป็นอุปกรณ์การผลิตซอฟเจลที่พัฒนาโดยบริษัทของเราบนพื้นฐานของการผสมผสานประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีซอฟเจลของบริษัทมานานหลายปี อุปกรณ์นี้เป็นของเทคโนโลยีขั้นสูง รูปลักษณ์ที่เรียบง่าย และสวยงาม รวมทั้งประสิทธิภาพทางเทคโนโลยีที่มั่นคง

MJW362-lll

คุณสมบัติของเครื่อง MJW362-lll

 1. รูเพลาหลักด้านซ้ายและขวาได้รับการกลึงโดยใช้เครื่องนำเข้าจากสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อให้การเบี่ยงเบนและความขนานของเพลาหลักด้านซ้ายและขวาอยู่ในระดับขั้นสูงระดับสากล
 2. โหมดสายพานลำเลียงใช้สำหรับพอร์ตเต้าเสียบ เพื่อไม่ให้ซอฟเจลซ้อนกันที่พอร์ตเต้าเสียบ
 3. เทคโนโลยีการหล่อลื่นปริมาณไมโครถูกนำมาใช้สำหรับการหล่อลื่นผิวเจลาติน โดยตระหนักว่าซอฟเจลปราศจากการทำความสะอาด
 4. ลมเย็นแบบบังคับได้รับการออกแบบให้ทั้งสองด้านของพื้นที่ทางออกของซอฟเจล ส่งผลให้เจลาตินสุทธิไม่สามารถหมุนไปรอบ ๆ หน่วยหยดยาได้ง่าย
 5. การควบคุม PLC ใช้สำหรับการปรับปริมาณการโหลด ลูกค้าสามารถตระหนักถึงการปรับปริมาณการบรรจุยาโดยการควบคุมน้ำหนักเฉพาะของวัสดุป้อน และทำให้ง่ายต่อการปรับปริมาณการบรรจุ
 6. ขั้นตอนการกดยานั้นง่ายและเชื่อถือได้เนื่องจากการใช้ระบบหนีบด้วยลม
 7. หน่วยสเปรย์ยกที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าสามารถหยุดได้ทุกตำแหน่งตามความต้องการเพื่อลดความเข้มแรงงานของผู้ปฏิบัติงาน
 8. ความเร็วในการหมุนของลูกกลิ้งผิวเจลาตินแต่ละอันและเพลาหลักเป็นแบบซิงโครนัส ส่งผลให้การดำเนินการทำได้ง่ายแทนที่จะต้องปรับการซิงโครไนซ์ที่ซับซ้อนระหว่างการทำงาน
 1. การออกแบบระบบขับเคลื่อนที่เหมาะสมช่วยลดเสียงรบกวนของอุปกรณ์ทั้งหมดได้อย่างมาก
 2. ระบบการวัดและควบคุมอัตโนมัติสำหรับความหนาของแผ่นเจลถูกนำมาใช้เพื่อให้ความหนาของแผ่นเจลตามที่ลูกค้าต้องการและเข้าสู่หน้าจอสัมผัส ดังนั้นระบบควบคุมแผ่นเจลจึงสามารถปรับแผ่นเจลให้ได้ความหนาตามต้องการโดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยลดระยะเวลาการปรับแผ่นเจลลงอย่างมาก และลดการสูญเสียน้ำยากาวและกำลังแรงงานของผู้ปฏิบัติงาน
 3. หัวฉีดถูกทำให้ร้อนโดยการใช้ระบบไอน้ำร้อนซึ่งทำให้อุณหภูมิของมันสูงขึ้นและปรับปรุงรอยต่อของแคปซูลอย่างแน่นอน
 4. ฮูเปอร์ถูกออกแบบมาเพื่อรักษาอุณหภูมิ ดังนั้นจึงง่ายกว่าที่จะกดซอฟเจลด้วยของเหลวผสมและสารแขวนลอย และเทคโนโลยีอัตโนมัติถูกนำมาใช้สำหรับการป้อน
 5. การออกแบบพวยกาทรงกระบอกทำให้การขึ้นรูปของซอฟเจลเหลวสวยงามยิ่งขึ้น
 6. PLC และหน้าจอสัมผัสจาก German Siemens Company ถูกนำมาใช้สำหรับระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ PLC และหน้าจอสัมผัสจาก German Siemens Company ถูกนำมาใช้สำหรับระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ ใช้ตัวแปลงความถี่ทั้งหมดจาก Siemens ของเยอรมัน ใช้รีเลย์ทั้งหมดจาก Schneider ฝรั่งเศส ใช้ส่วนประกอบปลั๊ก-ซ็อกเก็ตทั้งหมดจาก German Weidmuller ดังนั้นระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์จึงมีความเสถียรและทนทานกว่า
ข้อมูล/รายละเอียดเครื่อง MJW362-III
รอบการหมุน 0-5 รอบต่อนาที
ขนาดของโมล Ø 150 X 250 มิลลิเมตร
กำลังผลิต ขนาดซอฟเจล 8#OV 120,960 เม็ดต่อชั่วโมง
กำลังผลิต ขนาดซอฟเจล 20#OB 58,800 เม็ดต่อชั่วโมง
ขนาดถังปั่น 600 X 900 มิลลิเมตร
กำลังไฟฟ้าเครื่องหลัก 12 กิโลวัตต์
กำลังไฟ 380 โวท์, 50 เฮิร์ท
ขนาดเครื่อง 2,040 X 960 X 1,900 มิลลิเมตร
น้ำหนักเครื่อง 1,200 กิโลกรัม
วัสดุ สแตนเลส 304
รับประกัน 1 ปี

MJW362-lllA เครื่องผลิตซอฟเจลอัจฉริยะอัตโนมัติ

MJW362-lllA ถูกรวมเข้ากับเทคโนโลยีการห่อหุ้มและวิศวกรรมใหม่ล่าสุดด้วยประสบการณ์การห่อหุ้มซอฟต์เจลของเรา เครื่องจักรมีกำลังการผลิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลูกกลิ้งตายทำงานด้วยความเร็วคงที่ถึง 8 รอบต่อนาที การขับเซอร์โวมอเตอร์และชิ้นส่วนเครื่องจักรกลของเยอรมนีถูกนำมาใช้ในเครื่อง ทำให้เครื่องทำงานด้วยเสียงรบกวนที่น้อยลงและการทำงานที่มั่นคง เครื่องนี้เหมาะกับการผลิตขนาดใหญ่ และเครื่องจักรมีต้นทุนการใช้ที่ต่ำกว่า และลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา

MJW362-lllA

คุณสมบัติของเครื่อง MJW362-lllA

 1. เทคโนโลยีการควบคุมเซอร์โวมอเตอร์ขั้นสูงถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มความเร็วเชิงมุมของทางออกเป็น 8 รอบ/นาที และเพื่อลดการส่งกำลังและการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์
 2. หัวฉีดให้ความร้อนโดยไอน้ำ (ไม่ใช่หลอดให้ความร้อน) ซึ่งช่วยให้อุณหภูมิของหัวฉีดสม่ำเสมอมากขึ้น ปรับปรุงรอยต่อของแคปซูลอย่างแน่นอน และลดปัญหาปลายแคปซูลไม่เท่ากัน
 3. แม่พิมพ์เพลาหลักซ้ายและขวาใช้การออกแบบที่ไม่ต้องจัดตำแหน่ง หากจำเป็น สามารถปรับเส้นได้โดยการกดปุ่มจัดแนวด้วยสัมผัสเดียว
 4. ปั๊มฉีดใช้เกียร์ควบคุมด้วยไฟฟ้าและเพลาแม่พิมพ์หลักเพื่อให้ได้ซิงโครนัส ดังนั้นเมื่อเปลี่ยนแม่พิมพ์ เฟืองของแม่พิมพ์จึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเหมือนเครื่องซอฟเจลแบบเก่า
 5. เวลาและปริมาณการโหลดยาสามารถปรับได้โดยอัตโนมัติโดยใช้หน้าจอสัมผัสระหว่างการทำงาน ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและแรงงานมากขึ้น
 6. โปรแกรมมีฟังก์ชันการบันทึกสูตรอาหารในตัว ดังนั้นสามารถเข้าถึงและเรียกใช้ข้อมูลการทำงานของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ตามต้องการ
 7. รูเพลาหลักด้านซ้ายและขวาได้รับการกลึงโดยใช้เครื่องนำเข้าจากสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อให้การเบี่ยงเบนและความขนานของเพลาหลักด้านซ้ายและขวาอยู่ในระดับขั้นสูงระดับสากล
 8. การหล่อลื่นฟิล์มเจลาตินใช้เทคโนโลยีสารหล่อลื่นขนาดเล็กเพื่อให้ซอฟเจลปราศจากการทำความสะอาด
 1. ลมเย็นแบบบังคับได้รับการออกแบบที่บริเวณเต้าเสียบซอฟเจลทั้งสองด้าน ดังนั้นเจลาตินสุทธิจึงหมุนรอบ ๆ หน่วยหยดยาได้ยาก
 2. ขั้นตอนการกดยานั้นง่ายและเชื่อถือได้เนื่องจากการใช้ระบบหนีบด้วยลม
 3. ชุดสเปรย์ยกแบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าสามารถหยุดได้ทุกตำแหน่งตามต้องการเพื่อลดความเข้มแรงงานของคนงาน
 4. ใช้การออกแบบระบบซิงโครไนซ์ซึ่งช่วยลดเสียงรบกวนของอุปกรณ์ทั้งหมดได้อย่างมาก
 5. ระบบการวัดและควบคุมอัตโนมัติสำหรับความหนาของยางถูกนำมาใช้เพื่อให้ความหนาของยางตามที่ลูกค้าต้องการและเข้าสู่หน้าจอสัมผัส ดังนั้นระบบควบคุมแผนเจลจึงสามารถปรับแผ่นเจลให้มีความหนาตามที่ต้องการได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยลดระยะเวลาการปรับแผ่นเจลลงอย่างมาก และลดจำนวนน้ำยากาวและกำลังแรงงานของผู้ปฏิบัติงาน
 6. เทคนิคการระบายความร้อนด้วยน้ำที่จดสิทธิบัตรถูกนำมาใช้เพื่อทำให้ฟิล์มเจลาตินเย็นลงซึ่งหลีกเลี่ยงปัญหาการควบแน่นของน้ำค้างที่การก่อตัวของซอฟเจลบนรอกวิ่งภายใต้สภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงและความชื้นสูง
 7. PLC และหน้าจอสัมผัสจาก German Siemens Company ถูกนำมาใช้สำหรับระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ ตัวแปลงความถี่ทั้งหมดมาจาก Siemen ของเยอรมัน รีเลย์ทั้งหมดมาจาก French Schneider; ส่วนประกอบปลั๊ก-เต้ารับทั้งหมดมาจาก Weidmuller ของอิตาลี ดังนั้นระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์จึงมีความเสถียรและทนทานกว่า
ข้อมูล/รายละเอียดเครื่อง MJW362-lllA
รอบการหมุน สูงสุด 8 รอบต่อนาที
ขนาดของโมล Ø 150 X 250 มิลลิเมตร
กำลังผลิต ขนาดซอฟเจล 8#OV 181,440 เม็ดต่อชั่วโมง
กำลังผลิต ขนาดซอฟเจล 20#OB 88,200 เม็ดต่อชั่วโมง
ขนาดถังปั่น 600 X 900 มิลลิเมตร
กำลังไฟฟ้าเครื่องหลัก 12 กิโลวัตต์
กำลังไฟ 380 โวท์, 50 เฮิร์ท
ขนาดเครื่อง 2,400 X 1,260 X 2,030 มิลลิเมตร
น้ำหนักเครื่อง 1,500 กิโลกรัม
วัสดุ สแตนเลส 304
รับประกัน 1 ปี

Starch softgels trial production guidance with gelatin machine​

คู่มือคำถามที่พบบ่อย

1. ซอฟแคปซูลหรือซอฟเจล คืออะไร ?

แคปซูลซอฟเจล เป็นแคปซูลโปร่งแสงที่สามารถเติมวัตถุดิบด้านในเป็นสารละลายของเหลวหรือกึ่งของเหลว โดยมีซีลที่เป็นตัวปิดผนึกของเปลือกเจลาต

การผลิตแคปซูลซอฟเจล คุณจะต้องใช้เครื่องผลิตในการทำแคปซูลซอฟเจล ปัจจุบันแคปซูลซอฟเจลเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเหตุผลดังต่อไปนี้:

 • สามารถปรับแต่งแคปซูลซอฟเจลได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้พอดีกับรูปร่างและขนาดที่ต้องการโดยเฉพาะ
 • มีการดูดซึมที่เพิ่มขึ้น
 • สามารถเติมของเหลว กึ่งของเหลว และสารแขวนลอยประเภทต่างๆ ได้
 • สามารถกลืนแคปซูลซอฟเจลได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้น้ำ
 • แคปซูลซอฟเจลมีซีลสุญญากาศ มีผนึกแน่นหนา ยากต่อการงัดแงะหรือหลุดออก ทำให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

2. เครื่องผลิตซอฟแคปซูล ทำงานอย่างไร ?

การใช้งานเครื่องเครื่องผลิตซอฟแคปซูลคุณจะต้องรู้ว่าเครื่องทำงานอย่างไร และนี่คือคำแนะนำอย่างเป็นขั้นตอนเกี่ยวกับวิธีการทำงานของเครื่องเครื่องผลิตซอฟแคปซูล

ขั้นตอนที่ 1 : การเตรียมเจลาติน

 • ต้องเตรียมเปลือกนอกของแคปซูลเจลาตินแบบนิ่มโดยใช้ส่วนผสมต่างๆ เช่น เจลาติน และก่อนที่คุณจะเริ่มทำเจลาตินแคปซูล ต้องแน่ใจว่าเครื่องผลิตซอฟแคปซูลสามารถทำงานได้ดี
 • ในกรณีนี้ที่คุณจะต้องผสมส่วนผสมทั้งหมด เช่น เจลาติน พลาสติไซเซอร์ สารทึบแสง น้ำ และสารแต่งสี ลงในถังและให้ความร้อนผสมส่วนผสมทั้งหมดในถังผสม โดยใช้เวลาละลายเจลาตินประมาณสามชั่วโมง จนกลายเป็นน้ำเชื่อมหนา สำหรับทำเปลือกนอกของแคปซูลซอฟเจล

ขั้นตอนที่ 2 : การเตรียมสารสำหรับบรรจุภายใน

 • สำหรับขั้นตอนนี้ คุณจะต้องเตรียมสารที่จะเติมลงภายในแคปซูลเจลาตินที่อ่อนนุ่ม (ซอฟแคปซูล)
 • สารที่เติมเข้าไปด้านใน จะอยู่ในรูปของเหลว สารแขวนลอย หรือสูตรกึ่งของเหลว
 • คุณอาจจะใช้ส่วนผสมบางอย่างเพิ่มเติมได้ เช่น น้ำมันหรือส่วนผสมยาต่าง ๆ
 • จากนั้นก็เทสารที่เตรียมไว้ ลงถังยาหรือถังพักสารภายใน

ขั้นตอนที่ 3 : กระบวนการห่อหุ้มของแคปซูลเจลาตินแบบนิ่ม

 • ทันทีที่เจลาตินเคลื่อนจากถังหลอมละลายไปยังกล่องกระจาย เจลาตินจะกระจายตัวเป็นชั้นบางๆ และจะเย็นตัวลง แต่ยังคงอยู่ที่อุณหภูมิเฉพาะเพื่อสร้างริบบอนเจลาติน
 • หลังจากนั้น จะถูกเคลื่อนย้ายจากกล่องกระจาย ไปยังระบบเครื่องมือสารบรรจุภายใน
 • เมื่อถึงจุดนั้น ริบบอนจะห่อหุ้มสารบรรจุด้านในและผนึกแน่นเพื่อสร้างแคปซูล
 • ด้วยแรงบีบอัด ระบบดายแบบหมุนจะปิดผนึกริบบอนเจลาตินที่อ่อนนุ่ม (ซอฟแคปซูล) เข้ากับสารที่ถูกบรรจุด้านใน
 • จากนั้น แคปซูลเจลาตินเต็มรูปแบบ ก็จะถูกถยอยนำออกจากระบบผ่านทางช่องระบายอากาศ

ขั้นตอนที่ 4 : กระบวนการเพิ่มเติม

 • กระบวนการเพิ่มเติมนี้เกี่ยวข้องกับการทำให้แห้ง การขัดเงา และการบรรจุแคปซูลเจลาตินแบบนิ่ม (ซอฟแคปซูล)
 • ขั้นแรก คุณจะต้องเอาแคปซูลเจลาตินออกจากเยื่อที่ติดมาโดยใช้ลูกกลิ้งลอก
 • ในกรณีที่แคปซูลเจลาตินติดขัด ให้เอาออกโดยใช้แปรงลูกกลิ้ง
 • จากนั้น แคปซูลเจลาตินจะถูกเคลื่อนบนระบบสายพานลำเลียงไปยังระบบทำให้แห้ง
 • โดยจะต้องวางแคปซูลเจลาตินแบบนิ่มบนถาด แล้วย้ายไปยังเครื่องอบแห้ง
 • ทิ้งไว้ที่เครื่องอบแห้งสักพัก เพื่อกำจัดความชื้นส่วนเกินออกจากซอฟแคปซูล
 • หลังจากนั้น ให้วางแคปซูลเจลาตินไว้ใต้เครื่องขัด เพื่อทำการขัดเงาอย่างทั่วถึง
 • ขั้นสุดท้ายนี้ คุณจะต้องตรวจสอบซอฟแคปซูลและกำจัดซอฟแคปซูลที่ชำรุดออกก่อนนำเข้าบรรจุภัณฑ์

3. มาตรฐานคุณภาพของอุปกรณ์สำหรับผลิตซอฟแคปซูล มีอะไรบ้าง ?

เมื่อคุณซื้อเครื่องผลิตซอฟแคปซูล คุณต้องมั่นใจว่าเครื่องผลิตเป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพที่ตั้งไว้ และนี่คือมาตรฐานคุณภาพหลักที่ต้องยืนยันบนเครื่องผลิตซอฟแคปซูล

 • มาตรฐานคุณภาพการผลิตที่ดีในปัจจุบัน (cGMP)
 • มาตรฐานคุณภาพ CE สำหรับระบบไฟฟ้าและยูนิตบนตัวเครื่อง
 • มาตรฐานคุณภาพองค์การมาตรฐานสากล (ISO)
 • อย. องค์การอาหารและยา เพื่อความปลอดภัยของเครื่องและแคปซูล

4. ข้อมูลจำเพาะของเครื่องผลิตซอฟแคปซูล คืออะไร ?

 คุณต้องพิจารณาข้อกำหนดรายละเอียดเฉพาะของเครื่องผลิตซอฟแคปซูลและนี่คือข้อกำหนดบางประการที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับเครื่องผลิตซอฟเจล

ขนาด  เป็นข้อมูลเกี่ยวข้องกับขนาดของเครื่องผลิตซอฟแคปซูล ในส่วนของความยาว ความกว้าง ความสูง ตลอดจนน้ำหนัก โดยคุณจะต้องกำหนดขนาดที่เหมาะสมสำหรับเครื่องผลิตซอฟแคปซูล เพื่อให้ตรงกับข้อกำหนดหรือสเปกของคุณ                                               

ข้อกำหนดด้านระบบไฟฟ้า  ความต้องการของระบบไฟฟ้า จะขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องที่ใช้ ยิ่งเครื่องมีขนาดใหญ่ อัตราสิ้นเปลืองไฟก็จะสูงขึ้นตามอัตราการผลิตซึ่งเครื่องผลิตซอฟแคปซูลอัตโนมัติเต็มรูปแบบยังใช้พลังงานมากกว่า เมื่อเทียบกับเครื่องผลิตซอฟแคปซูลแบบกึ่งอัตโนมัติ                                      

ข้อกำหนด้านอากาศหรือลม   ในกรณีนี้ จะต้องพิจารณาข้อกำหนดด้านแรงดันของเครื่องผลิตซอฟแคปซูล โดยคุณจะต้องระบุปริมาณแรงดันที่เครื่องต้องการ ซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณการดำเนินการ                                                                                                                                                                                                    

 วัสดุอุปกรณ์  วัสดุที่ดีที่สุดสำหรับทำเครื่องผลิตซอฟแคปซูล คือ สแตนเลส สแตนเลสมีความแข็งแรง ทนทาน และถูกสุขลักษณะมากกว่า เนื่องจากสามารถฆ่าเชื้อได้ง่ายกว่า นอกจากสแตนเลสแล้ว ยังมีชิ้นส่วนที่ไม่ใช่สแตนเลส และคุณอาจพบวัสดุ เช่น ยาง เป็นต้น

5. เครื่องผลิตซอฟแคปซูล สามารถผลิตแคปซูลรูปทรงและขนาดใดได้บ้าง ?

คุณสามารถใช้เครื่องผลิตซอฟแคปซูลเพื่อสร้างรูปร่างและขนาดต่าง ๆ ของซอฟแคปซูล โดยคุณสามารถเลือกเปลี่ยนระบบเครื่องมือเพื่อให้ได้รูปร่างและขนาดต่าง ๆ ตามที่คุณต้องการ

รูปร่างบางส่วนที่คุณสามารถทำได้โดยใช้เครื่องผลิตซอฟแคปซูล ได้แก่:

 • ซอฟแคปซูลรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทรงกลม หลอด รูปไข่ รูปดาว รูปหัวใจ

ขนาดของซอฟแคปซูล แตกต่างกันไปตั้งแต่ 000 ซึ่งใหญ่ที่สุด ไปจนถึงขนาด 5 ซึ่งเป็นขนาดที่เล็กที่สุด

6. ปัจจัยใดที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตซอฟแคปซูล

กระบวนการผลิตซอฟแคปซูล การบรรจุซอฟแคปซูล มาพร้อมกับเครื่องจักรมาตรฐานซึ่งคุณสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้ เครื่องมีเซ็นเซอร์อัตโนมัติที่จะแจ้งเตือนคุณเมื่อเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนการผลิต นอกจากนี้ยังช่วยคุณในการกำหนดระดับต่าง ๆ และรู้ว่าเมื่อใดควรปรับเปลี่ยนเฉพาะในสายการผลิต การรวมระบบและเครื่องจักรทั้งหมดไว้ในสายการผลิตเดียวจะทำให้สายการผลิตมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกเหนือจากปัจจัยข้างต้นแล้ว คุณควรพิจารณาสิ่งต่อไปนี้ 

 • ความเร็วของเครื่องผลิตซอฟแคปซูล : สิ่งนี้จะเป็นตัวกำหนดกำลังการผลิตของกระบวนการผลิตของคุณ ยิ่งความเร็วของเครื่องจักรของคุณสูงเท่าใด กำลังการผลิตและประสิทธิภาพก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น
 • คุณภาพของเครื่องผลิตซอฟแคปซูล : ยิ่งคุณภาพของเครื่องผลิตซอฟแคปซูลดีเท่าใด กระบวนการผลิตเพื่อห่อหุ้มซอฟแคปซูลก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น
 • ความหลากหลายของเครื่องผลิตซอฟแคปซูลแบบอ่อน : คุณต้องแน่ใจว่าคุณมีเครื่องมืออุปกรณ์ที่เหมาะสมซึ่งทำหน้าที่ที่จำเป็นในกระบวนการผลิตซอฟแคปซูล จะดีกว่าถ้าคุณพิจารณารวมอุปกรณ์เสริมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องผลิตซอฟแคปซูล
 • กระบวนการทำให้แห้งของเครื่องผลิตซอฟแคปซูล : คุณควรพิจารณาตัวเลือกในกระบวนการทำให้แห้ง ตามประเภทของซอฟแคปซูล ที่คุณผลิต ตัวอย่าง เช่น เมื่อคุณผลิตซอฟแคปซูลที่ใช้น้ำมันเป็นฐาน คุณอาจพิจารณาใช้ระบบการทำให้แห้งแบบอินไลน์เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของซอฟแคปซูล
 • การจัดหาพนักงาน : คุณควรพิจารณาเรื่องความรู้แก่พนักงานสำหรับการผลิตซอฟแคปซูล พนักงานที่มีความรู้ความสามารถที่พร้อมในการทำงาน จะทำให้ได้รับประสิทธิภาพมากขึ้นในการจัดการกับเครื่องจักร
 • สูตรเจลาติน : คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ส่วนผสมทั้งหมดและขนาดที่เหมาะสมในการทำสูตรเจลาติน
 • การประเมินกระบวนการ : คุณควรประเมินกระบวนการผลิตอย่างแม่นยำมากขึ้นเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องจักรทำงานได้ดี

7. เครื่องผลิตซอฟแคปซูล สามารถควบคุมคุณภาพของแคปซูลอย่างไร ?

คุณสามารถควบคุมคุณภาพของซอฟแคปซูลได้ โดยใช้อุปกรณ์การผลิตเพื่อห่อหุ้มซอฟเจลที่แตกต่างกัน

ต่อไปนี้คือวิธีที่คุณสามารถควบคุมคุณภาพของแคปซูลได้

 • ใช้เครื่องจักรคุณภาพสูงที่เชื่อถือได้และมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ผสมส่วนผสมที่เหมาะสมทั้งหมดในการต้มเนื้อเจลที่เหมาะสมเพื่อให้แน่ใจว่าแคปซูลซอฟเจลมีคุณภาพสูง
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องจักรที่คุณซื้อมีคุณภาพตามมาตรฐานสากล
 • การใช้อุปกรณ์สนับสนุนประเภทต่างๆ เช่น:
 1. เครื่องตรวจสอบแคปซูลซอฟเจลเพื่อตรวจสอบคุณภาพของแคปซูลซอฟเจล
 2. เครื่องคัดแยกซอฟเจลเพื่อคัดแยกออกเป็นเกรดต่างๆ
 3. เครื่องขัดซอฟเจลเพื่อทำความสะอาดและกำจัดเศษผงออกจากแคปซูล

8. เป็นไปได้หรือไม่ที่จะควบคุมการซิงโครไนซ์แม่พิมพ์ของเครื่องผลิตซอฟแคปซูล

 • เป็นไปได้ที่จะควบคุมการซิงโครไนซ์แม่พิมพ์ของเครื่องผลิตสำหรับซอฟแคปซูลที่สม่ำเสมอ
 • คุณสามารถควบคุมการซิงโครไนซ์ไดย์ของเครื่องผลิตซอฟเจลได้โดยการปรับและแก้ไขแกดเจ็ตเครื่องผลิตแบบกลไก
 • ในกรณีที่มีการเบี่ยงเบนในการจัดตำแหน่งระบบเครื่องมือ คุณจะได้รับการแจ้งเตือนที่เหมาะสมบนแผงควบคุม
 • ปัญหาที่จะเกิดขึ้นหากไม่มีการจัดตำแหน่งที่เหมาะสม มีโอกาสสูงในการผลิตแคปซูลซอฟเจลที่มีรูปร่างและขนาดไม่สม่ำเสมอ
 • คุณควรพิจารณาการควบคุมการซิงโครไนซ์แม่พิมพ์ของเครื่องผลิตเพื่อหลีกเลี่ยงการรั่วไหลของแคปซูล
 • คุณควรพิจารณามีระบบซิงโครไนซ์แม่พิมพ์อัตโนมัติที่จะรับประกันประสิทธิภาพในขณะที่ลดเวลาหยุดทำงาน

9. คุณควรพิจารณาอะไรบ้างเมื่อซื้อเครื่องผลิตซอฟเจล

 • เมื่อซื้อเครื่องผลิตซอฟเจล คุณควรดูข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค

  นี่คือปัจจัยบางประการที่คุณควรคำนึงถึง:

1.  ราคาเครื่องผลิตซอฟแคปซูล

 • คุณควรพิจารณาซื้อเครื่องผลิตที่อยู่ในงบประมาณของคุณ
 • ซึ่งรวมถึงการพิจารณาค่าใช้จ่ายในการซื้อ การใช้งาน ตลอดจนการบำรุงรักษาเครื่องจักรของคุณ

2.  ระดับการทำงานอัตโนมัติ

 • เนื่องจากเครื่องผลิตซอฟแคปซูลส่วนใหญ่เป็นแบบอัตโนมัติ คุณจึงควรพิจารณาซื้อเครื่องที่มีเทคโนโลยีล่าสุด
 • อาจทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่ผลตอบแทนจากการลงทุนก็จะสูงเช่นกัน

3.  ขนาดของเครื่อง

  • คุณควรซื้อเครื่องผลิตซอฟต์เจลที่เหมาะกับขนาดของโรงงานผลิตของคุณ
  • รวมถึงขนาดทั้งหมดในแง่ของความสูง ความยาว ความกว้าง และแม้กระทั่งน้ำหนักของเครื่องจักร