เจลาตินคืออะไร

เจลาติน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่เกิดจากการสลายคอลลาเจนด้วยกรดหรือด่าง มีลักษณะเป็นผงสีน้ำตาลอ่อน สามารถสกัดได้จากกระดูกและหนัง เมื่อนำผงเจลาตินมาอุ่นด้วยน้ำที่อุณหภูมิประมาณ 32 C มันจะหลอมกลายเป็นของเหลวหนืด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ของเหลวจะเซ็ตตัวกลายเป็นเจล (ลักษณะคล้ายเยลลี่)

เจลาตินใช้ทำอะไรได้บ้าง
มีการนำเจลาตินมาใช้ในการเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์หลายชนิด เช่น เครื่องสำอาง ยา อาหาร และฟิลม์ถ่ายรูป ทางเภสัชกรรมจะใช้เจลาตินในการเคลือบเม็ดยา ผลิตเป็นแคปซูลทั้งชนิดแคปซูลแข็งและแคปซูลนิ่มเพื่อใช้บรรจุยา, ใช้เป็นสารเพิ่มความหนืดในตำรับยาต่าง ๆ ใช้เป็นส่วนผสมของยาชนิดครีม ทางเกษตรใช้เป็นตัวกลางสำหรับแร่ธาตุที่จำเป็นในการปลูกพืช เป็นต้น ส่วนในผลิตภัณฑ์อาหารนั้นนำไปใช้ได้มากมาย ได้แก่

  • ผลิตภัณฑ์นม ใช้ในกระบวนการ HTST หรือ UHT นม, นมเปรี้ยว (ใช้ 0.2-0.8%) เนยนิ่ม (soft cheese) เช่น ซาวร์ครีม ครีสชีส คอตเตจชีส ชีสสเปรด (เนยทาขนมปัง) เค้กแช่แข็ง พุดดิ้ง เต้าหู้นมสด คัสตาร์ด มูส ไอศครีม เนยไขมันต่ำ มาการีน (ใช้เจลาติน 0.5-3.5%)
  • ขนมหวาน เยลลี่ เม็ดเยลลี่ มาชแมลโล อาหารเคลือบน้ำตาล เคลือบผิวขนม เค้กแช่แข็ง เคลือบทอฟฟี่ (ช็อกโกแลตหรือหมากฝรั่ง) กัมมีแบร์ หมากฝรั่ง นูกัต ลิโคริส ขนมเคี้ยวหนึบ แยม ชีสเค้ก ซีเรียลบาร์
  • ผลิตภัณฑ์เนื้อ เนื้อบรรจุกระป๋อง ไส้กรอก เคลือบผิวแฮม อาหารทะเลกระป๋อง
  • อาหารอื่น ๆ ซุป ซอส มายองเนสไขมันต่ำ น้ำสลัด น้ำผลไม้
Share the Post: