วุ้นเจลาติน อร่อยดีมีประโยชน์

ผู้บริโภคยุคปัจจุบันหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น อาหารการกินต้องมีประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจากอาหารจานหลักที่ต้องเน้นส่วนผสมที่มีประโยชน์ อาหารว่างหรือของทานเล่นก็มองข้ามไม่ได้ เพราะมีผลไม่น้อยต่อสุขภาพของเราด้วย ดังนั้นเราจึงต้องเลือกบริโภคและหันมาใส่ใจดูส่วนผสมของอาหารว่างหรือขนมขบเคี้ยวให้มากขึ้นเช่นกัน

อย่างที่ทราบกันดีว่า “เจลาติน” เป็นโปรตีนธรรมชาติซึ่งสกัดได้จากคอลลาเจน มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดีต่อสุขภาพ ผู้บริโภคยุคใหม่หรือผู้ผลิตอาหารจึงหันมาใช้เจลาตินเป็นส่วนผสมในอาหารมากขึ้น ทั้งในอาหารจานหลักและอาหารว่าง ปัจจุบันการประยุกต์ใช้เจลาตินในอาหารได้หลายประเภท เช่น ขนม เบเกอรี่ เค้ก ลูกชุบ ชีสพาย วิปปิ้งครีม พุดดิ้ง โยเกิร์ต ซอส น้ำจิ้ม แฮม ซุป โดยเฉพาะประเภท “วุ้นเจลาติน” ที่กำลังมาแรง ได้แก่ วุ้น เจลลี่รสชาติต่าง ๆ วุ้นเจลาตินสามมิติหรือวุ้นเจลาตินดอกไม้ วุ้นสายรุ้ง ฯลฯ ซึ่งด้วยเจลาตินที่ทำให้วุ้นคงรูป มีผิวนุ่มนิ่ม ยืดหยุ่น และอยู่ตัวเมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง  ทั้งยังมีสีสัน หน้าตาน่ารับประทาน และยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

‘วุ้นเจลาติน’ บางคนเรียกว่า เจลลี่ หรือเยลลี่ จะมีลักษณะใส เนื้อนุ่มนิ่ม ยืดหยุ่นและเด้ง รสสัมผัสแตกต่างกับวุ้นทั่วไปซึ่งจะนิ่มไม่ยืดหยุ่นและไม่เด้ง วัตถุดิบที่ใช้ผลิตเจลาตินและวุ้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยเจลาตินได้มาจากโปรตีนจากเนื้อ กระดูก ไขข้อของสัตว์ แต่วุ้นทั่วไปได้มาจากพืช เพราะนั้นคุณค่าทางอาหารของเจลาตินจะให้โปรตีนที่สูงกว่าและนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายกว่า ท่านคงเริ่มมองเห็นความน่าสนใจของวุ้นเจลาตินแล้วใช่หรือไม่ วุ้นเจลาตินเป็นอาหารว่างพลังงานต่ำที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ อีกทั้งยังคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ประโยชน์ด้านสุขภาพเมื่อบริโภควุ้นเจลาตินโดยหลักคือ เจลาตินจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพผม เล็บ ให้แข็งแรง เงางาม ลดปัญหาผมขาดร่วง ช่วยบำรุงไขข้อ ข้อต่อกระดูกต่างๆ อีกทั้งยังทำให้ผิวหนังมีสุขภาพดี เปล่งปลั่ง ยืดหยุ่น เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังดูแลสุขภาพผิวพรรณ ความสวยงามของตัวเอง ไม่เพียงเท่านี้ การรับประทานวุ้นเจลาตินเป็นประจำยังช่วยลดปัญหาด้านระบบทางเดินอาหาร กะเพราะ และเป็นโปรตีนเสริมที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยให้ฟื้นตัวหลังออกกำลังกายหนักได้ดีขึ้นอีกด้วย

รู้หรือไม่เราสามารถทำวุ้นเจลาตินแสนอร่อยด้วยเองแบบง่าย ๆ ทั้งทำรับประทานเองและทำขายเป็นอาชีพด้วยวุ้นเจลาตินสำเร็จรูปทั้งแบบผงและแบบแผ่นที่มีขายทั่วไปในท้องตลาด โดยการนำเจลาตินสำเร็จรูปละลายน้ำโดยใช้ความร้อน คนเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด  จากนั้นเทใส่พิมพ์ แช่เย็นจนอยู่ตัว หากต้องการวุ้นเจลาตินที่มีกลิ่น สีและรสชาติ ก็สามารถผสมนม น้ำตาล น้ำหวาน หรือสีผสมอาหารในขั้นตอนละลายเจลาตินได้ตามชอบเลย วุ้นเจลาตินในปัจจุบันก็มีการสร้างสรรค์เป็นงานฝีมือ เป็นอาหารว่างรูปแบบใหม่ให้ดูสวยงามน่าทานขึ้น โดยการใช้ศิลปะเข้ามาผสม เพิ่มเติมสีสัน ลวดลายให้งดงาม ซึ่งบางคนก็ต่อยอดทำเป็นอาชีพ สร้างรายได้กับเจลาตินสามมิติหรือเจลาตินดอกไม้กันไป

นอกจากขนมวุ้นเจลาตินที่อร่อยดีมีประโยชน์ และมีหน้าตาแสนสวยงาม จะเห็นได้ว่าเจลาตินเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันเราในหลายมิติมาก นอกจากเรื่องอาหารการกิน ยังมีด้านอื่นๆ เช่น ในอุตสาหกรรมยา เจลาตินถูกนำมาใช้ผลิตแคปซูล เช่นเดียวกับการผลิตเครื่องสำอาง การเคลือบฟิล์มถ่ายรูปหรือธนบัตร  ฯลฯ เจลาตินไม่ใช่เรื่องไกลตัว ไม่ใช่สารอันตราย แต่เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ จนถูกนำมาใช้งานได้หลายประเภท

ถ้านึกถึงผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเจลาติน วุ้นเจลาตินคุณภาพ สำหรับทุกอุตสาหกรรม อย่าลืมนึกถึง Halamix ผู้ผลิต นำเข้า และจัดจำหน่ายเจลาตินทุกประเภท ที่ได้รับการรับรองนานาชาติ และเป็นผู้นำตลาดเจลาตินในประเทศไทยมามากกว่าสิบปี

Share the Post: