เจลาตินแผ่น

เจลาตินแผ่น

We are one choice for those interested in
utilizing Leaf Gelatin

เจลาตินแผ่น

เจลาตินเป็นส่วนประกอบของอาหารที่เราบริโภคมานานหลายศตวรรษ แม้เจลาตินแบบผงจะนิยมใช้อย่างแพร่หลาย แต่ในปัจจุบันเจลาตินแผ่นเป็นรูปแบบทางเลือกน่าสนใจไม่น้อย ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจเพิ่มเติมว่าเจลาติแผ่นมีที่มาอย่างไร พร้อมวิธีการใช้งานและประโยชน์ รวมทั้งแหล่งซื้อเจลาตินแผ่นที่มีมาตรฐานไปด้วยกัน

เจลาตินแผ่นทำมาจากอะไร?

เจลาตินแผ่นเป็นผลิตภัณฑ์เจลาตินในรูปแบบแผ่นบางและเรียบ มีความแข็งและโปร่งใส สกัดมาจากหนังหรือกระดูกของสัตว์ เช่น วัวหรือปลา อุดมไปด้วยคอลาเจนที่เป็นโปรตีน ที่สร้างความยืดหยุ่นแก่เนื้อเยื่อของสัตว์  โดยทั่วไปแล้วเจลาตินแผ่นมีส่วนประกอบและคุณสมบัติเช่นเดียวกับเจลาตินผง  จะแตกต่างกันที่เจลาตินแผ่นจะถูกนำมาแปรรูป ทำให้แห้งและขึ้นรูปเป็นแผ่นเรียบ แทนการทำให้เป็นผงขนาดเม็ดเล็ก ๆ แม้หลายคนจะคุ้นเคยกับการใช้เจลาตินแบบผงในการทำอาหาร แต่ในปัจจุบันเจลาตินแผ่นเองก็เริ่มแพร่หลายมากขึ้น

ใช้งานง่าย

 เจลาตินแผ่น (leaf Gelatin) มีขนาดปริมาณต่อแผ่นสม่ำเสมอได้มาตรฐาน ทำให้ไม่ต้องตวงวัดเมื่อจะใช้งาน และหยิบใช้ได้ทันที

เจลาตินแผ่นมีคุณสมบัติ

ละลายน้ำได้สม่ำเสมอและเป็นเนื้อเดียวกัน ช่วยให้ได้เนื้อสัมผัสอาหารอ่อนนุ่ม เนื่องจากแผ่นเจลาตินให้ผิวที่เรียบและไม่มีสัมผัสเป็นเม็ด

เจลาตินแผ่นมีลักษณะ

เจลใสและโปร่งแสง จึงช่วยให้สีและพื้นผิวของส่วนผสมมีความมันวาว ช่วยดึงดูดสายตาและเพิ่มความสวยงามโดยรวมของอาหารทำให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น จึงเหมาะอย่างยิ่งในการทำของหวาน เยลลี่ และอื่น ๆ เป็นต้น

นอกจากนี้ เจลาตินแผ่นยังประกอบด้วยกรดอะมิโนหลายชนิด โดยกรดอะมิโนที่มีมากที่สุดคือโพรลีนและไฮดรอกซีโพรลีน (30%) และไกลซีน (27%) ส่วนที่เหลือคือกรดกลูตามิก อาร์จินีน อะลานีน กรดแอสปาร์ติก และอื่นๆ  ซึ่งส่วนประกอบในเจลาตินเหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

วิธีการใช้งาน

เจลาตินแผ่น

To use leaf gelatin, you need to

แช่เจลาตินแผ่นในน้ำ

ก่อนใช้งานเจลาติน ต้องนำเจลาตินแผ่นแช่ในน้ำเย็นหรือน้ำอุณภูมิห้อง เพื่อทำการ "บลูม" เจลาติน ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้แผ่นเจลาตินบาน ยืดหยุ่นและนิ่ม

นำไปละลาย

เมื่อแผ่นเจลาตินนิ่มและมีความชุ่มชื้นอย่างทั่วถึงแล้ว ให้นำไปละลายโดยตั้งไฟอุ่นๆ ที่ประมาณ 50-60 องศาเซลเซียส คนให้ละลาย โดยเจลาตินแผ่นจะละลายที่อุณหภูมิต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเจลาตินแบบผง

พักให้อุณภูมิเย็นลง

เมื่อเจลาตินแผ่นทำการละลายในน้ำอุ่นเรียบร้อยแล้ว นำเจลาตินที่ละลาย ตั้งพักไว้ในอุณภูมิห้อง ให้อุณภูมเย็นลง ก่อนนำไปผสมกับส่วนผสมอาหารอื่น ๆ เพื่อทำการประกอบอาหารต่อไป

นำไปแช่เย็น

ของหวานที่ทำจากเจลาตินควรแช่เย็นไว้ประมาณ 8-12 ชั่วโมงเพื่อให้ขนมเซ็ตตัวได้ดี โดยทั่วไปแล้วเจลาตินจะเซ็ทตัวได้เต็มที่ ใน 24 ชั่วโมง

“ เจลาตินแผ่น “

นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร

เจลาตินแผ่นไม่เพียงแต่นิยมนำมาใช้ในครัวเรือนเท่านั้น แต่ยังถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารอีกด้วย เช่น

อาหารและของหวาน

แผ่นเจลาตินเหมาะสำหรับทำขนมต่างๆ เช่น มูส ครีมบาวาเรียน หรือพานาคอตต้า เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ทำให้อาหารมีลักษณะเป็นเจลและสามารถรักษารูปร่าง ทำให้เจลาตินแผ่นเหมาะอย่างยิ่งกับการทำอาหารที่มีรูปแบบที่ซับซ้อนและการจัดองค์ประกอบเป็นชั้น นอกจากนี้ ในอาหารคาวยังนิยมใช้แผ่นเจลาตินในการทำซอส เพื่อช่วยเพิ่มความแวววาวและเนื้อสัมผัสให้กับซอส และทำให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น

กัมมี่เยลลี่

แผ่นเจลาตินมีบทบาทสำคัญในการสร้างสรรค์ขนมเยลลี่ โดยเป็นส่วนประกอบหลักที่ทำให้มีเนื้อสัมผัสและโครงสร้างที่เคี้ยวได้ เมื่อส่วนผสมของเจลาตินเข้ากันดีและอุ่นแล้ว จะมีการเติมกลิ่นและสีเพื่อสร้างรสชาติและลักษณะของเยลลี่กัมมี่ที่ต้องการ

ผลิตภัณฑ์นมและเครื่องดื่ม

แผ่นเจลาตินไม่เพียงแต่ได้รับความนิยมเฉพาะในการเตรียมของแข็ง แต่ยังนิยมใส่ในเครื่องดื่ม เช่น น้ำผลไม้ สมูทตี้ และค็อกเทล ทำหน้าที่เป็นสารให้ความใส รวมทั้งให้เครื่องดื่มมีความนุ่มนวลและดึงดูดสายตาด้วย

ส่วนประกอบของเจลาตินแผ่น มีคุณสมบัติทางโภชนาการเฉพาะตัว ที่ดีต่อสุขภาพ

คอลลาเจน

เจลาตินแผ่นอุดมไปด้วยคอลลาเจน ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ การซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และการผลิตเอนไซม์ นอกจากนี้คอลลาเจนยังช่วยปรับปรุงความยืดหยุ่นของผิวหนัง ลดการเกิดริ้วรอย ส่งเสริมสุขภาพผมและเล็บ

โพรลีนและไฮดรอกซีโพรลีน

กรดอะมิโนเหล่านี้มีมากในเจลาติน จำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจนและความสมบูรณ์ของโครงสร้าง ช่วยรักษาสุขภาพผิว ข้อต่อ และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของร่างกาย

ไกลซีน

เจลาตินแผ่นมีกรดอะมิโนไกลซีนสูงเป็นพิเศษ ไกลซีนมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ รวมถึงทำให้เยื่อบุลำไส้แข็งแรง ส่งเสริมคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น และทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อต่อสู้กับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น นอกจากนี้ยังมีบทบาทในการสังเคราะห์คอลลาเจนซึ่งสามารถส่งผลต่อสุขภาพผิว ผม และเล็บด้วย

แร่ธาตุ

เจลาตินแผ่นมีแร่ธาตุบางชนิด เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัส ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของเจลาติน แร่ธาตุเหล่านี้มีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูก การทำงานของเส้นประสาท และการทำงานของร่างกายโดยรวม

ขั้นตอนการผลิต

เจลาตินแผ่น

ก่อนที่จะมาเป็นเจลาตินแผ่นแบบที่เราเห็น ก็ต้องผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอนทีเดียว โดยเริ่มจาก

การสกัดเจลาติน  นำส่วนเฉพาะของสัตว์ เช่น หนัง กระดูก เกล็ด และหนังปลา มาผ่านกระบวนการทำความสะอาด โดยทั่วไปแล้ว ส่วนที่อุดมด้วยคอลลาเจนจะถูกเคี่ยวในน้ำหรือสารละลายกรดเพื่อสลายเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ให้คอลลาเจน สลายออกมาเป็นสารละลายเจลาติน

การกรองและการทำให้ ใส  หลังจากทำการสกัดสารละลายเจลาตินที่ได้ จะถูกกรองเพื่อขจัดสิ่งสกปรก และอนุภาคที่ไม่ต้องการเหลืออยู่ เพื่อให้แน่ใจว่าเจลาตินที่ได้บริสุทธิ์และได้คุณภาพที่ดีที่สุด ในบางกรณีใช้ขั้นตอนการทำให้บริสุทธิ์เพิ่มเติม เช่น การหมุนเหวี่ยงหรือใช้สารทำให้ใสเพื่อขจัดสิ่งเจือปนที่เหลืออยู่

ทำให้ความเข้มข้นขึ้น  เมื่อสารละลายเจลาตินใสขึ้น อาจทำให้เข้มข้นขึ้นเพื่อให้ได้คอลลาเจนที่มีความเข้มข้นสูงขึ้นผ่านการระเหยน้ำส่วนหนึ่งออกจากสารละลาย ซึ่งจะเพิ่มปริมาณคอลลาเจนและทำให้ได้สารละลายเจลาตินที่ข้นขึ้น

 นำมาทำเป็นแผ่น  สารละลายเจลาตินเข้มข้นจะถูกเทลงบนถาดแบนตื้นหรือแม่พิมพ์เรียบเพื่อให้สารละลายเจลาตินเกิดการกระจายตัว และมีขนาด ปริมาณ ความหนาที่สม่ำเสมอ พักให้อุณภูมิเย็นลงและเซ็ตตัวได้ดี หลังจากนั้นนำเจลาตินแผ่นออกจากแม่พิมพ์ จะได้เป็นแผ่นเจลาตินบาง ๆ แบน ๆ สามารถนำไปใช้ประกอบอาหารได้ตามต้องการ

ขั้นตอนการผลิตเจลาตินแผ่น

เจลาตินแผ่น

หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ?

การเลือกซื้อเจลาตินแผ่น (Gelatin sheets) นั้นอาจไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป ดังนั้นในการตัดสินใจซื้อ คุณควรคำนึงถึงความน่าเชื่อถือของแหล่งผลิตเจลาติน รวมถึงคุณสมบัติของเจลาตินแผ่น เพื่อให้คุณสามารถเลือก ประเภทเกรดที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานของคุณ ขั้นตอนที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อเจลาตินแผ่น เช่น วัตถุดิบ ระบบหน่วยวัด ความเข้มข้น ความยืดหยุ่น การละลาย และมาตรฐานคุณภาพของเจลาตินแผ่น

ฮาลามิกส์ เราเป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่สนใจใช้ประโยชน์จากเจลาตินแผ่น เราคือผู้จัดจำหน่ายเจลาตินแผ่น (Leaf Gelatin) ที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคมายาวนานทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีกระบวนการการคัดสรรวัตถุดิบและขั้นตอนการทำเจลาตินแผ่นที่ได้มาตรฐานระดับสากล

HOME PRODUCT

CHEF PRODUCT

นอกจากนี้ เจลาตินแผ่นของเรายังได้รับการรับรองฮาลาล (Halal) เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายในอุตสาหกรรมอาหาร และยังได้รับการรับรองจากมาตรฐานสากล ได้แก่ Halal , FSSC 22000 เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์เจลาตินแผ่น (Leaf Gelatin) ของเรา

Pudding

Cake

Pana Cotta