เจลาตินเยลลี่/เจลาตินเจลลี่

ทำความรู้จัก เจลาตินเยลลี่  คืออะไร?

เจลาตินเยลลี่ คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่ไม่มีสี สามารถละลายได้ในน้ำอุ่น และจะมีลักษณะหยุ่น ๆ คล้ายวุ้นหรือเยลลี่ เจลาตินเยลลี่เป็นเจลาตินที่นิยมนำใช้ทำขนมเยลลี่ ทำให้อาหารหรือขนมเซตตัว ช่วยคงรูปร่างของอาหารได้ และทำให้เนื้อสัมผัสข้นหนืดและความนุ่มยิ่งขึ้น เจลาตินเยลลี่มักนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและทำขนมเป็นส่วนใหญ่

รูปแบบของเจลาตินเยลลี่

รูปแบบของเจลาตินเยลลี่ ที่วางขายอยู่ในท้องตลาด แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ เจลาตินเยลลี่ชนิดเหลว และเจลตินเยลลี่ชนิดแห้ง เจลาตินทั้ง 2 ชนิดนำไปใช้ประโยชน์และนำไปใช้งานแตกต่างกัน โดยเจลาตินเยลลี่ชนิดเหลว เหมาะสำหรับการนำไปใช้ทำขนมหวานและเบเกอรี่เยลลี่  ส่วนเจลาตินชนิดแห้ง เหมาะสำหรับนำไปใช้วุ้น คัสตาร์ด เป็นต้น

เจลาตินเยลลี่ชนิดเหลว มีลักษณะอย่างไร?

เจลาตินเยลลี่ชนิดเหลว คือ เจลาตินที่ มีลักษณะเป็นเนื้อเยลลี่ เนื้อสัมผัสนุ่ม เจลาตินเยลลี่ชนิดเหลวมีส่วนประกอบของน้ำมาก ทำให้ใช้ช้อนตักรับประทานหรือใช้หลอดดูดได้ นอกจากนี้ เจลาตินเยลลี่ชนิดเหลว ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยให้ อาหาร/ขนม เซตตัวเป็นรูปร่าง และเพิ่มความข้นเหนียวและความหนืดในเนื้อสัมผัสของอาหารได้

เยลลี่ประเภทนี้มักนำไปใช้ทำขนมเจลลี่หรือเยลลี่ ทำให้มักมีการเติมส่วนผสมของสารที่ทำให้เกิดเจลและมีการเติมน้ำตาล กรดซิตริก สีผสมอาหาร และสารปรุงแต่งกลิ่นรส (flavoring agent) เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับผลิตภัณฑ์เข้าไป

เจลาตินเยลลี่ชนิดแห้ง มีลักษณะอย่างไร?

 

 

 

 

 

 

เจลาตินเยลลี่ชนิดแห้ง คือ เจลาตินที่มีลักษณะแห้งและเหนียว เจลาตินเยลลี่ชนิดแห้ง มีคุณสมบัติทำให้อาหาร/ขนม แห้งไม่ติดมือ มีเนื้อสัมผัสเหนียวหนึบ เจลาตินเยลลี่ชนิดแห้ง มักจะนำไปใช้เพิ่มความข้นเหนียวให้กับอาหารหรือน้ำ เพิ่มความเด้งในเนื้อสัมผัส เช่น ใช้ทำซอสขนมหวาน ใช้ทำไซรับ ซอสราดในน้ำหวาน ใช้ทำวุ้น ทำให้มักนำไปผสมกับสารให้ความหวาน ( Sweetener) เช่น น้ำตาลทราย น้ำเชื่อมกลูโคส (Glucose syrup)  ผสมกับสารที่ทำให้เกิดเจล ( Gelling agent ) หรืออาจผสมกรดผลไม้เพื่อให้มีรสชาติและมีความข้นเหนียวพอเหมาะ

ข้อดีของ เจลาตินเยลลี่

เจลาตินเยลลี่ เป็นอีกหนึ่งประเภทของเจลาติน ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปในเหมาะสมและง่ายต่อการนำไปใช้งานประกอบอาหาร และแม้ว่าจะผ่านกระบวนการแปรรูปแล้ว แต่เจลาตินเยลลี่ ยังคงอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโนที่มีคุณประโยชน์ มีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้กระดูก ข้อต่อและเอ็นมีความแข็งแรงยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เจลาตินเยลลี่ ยังมีข้อดีช่วยฟื้นฟูร่างกายในเรื่องอื่น ดังนี้ 

  • เจลาตินเยลลี่ ช่วยเรื่องการนอนหลับ ในเจลาตินมี กรดอะมิโนไกลซีนมีสรรพคุณ ช่วยทำให้การนอนหลับดีขึ้น สามารถช่วยทำให้คุณภาพการนอนดีขึ้นและยังทำให้หลับง่ายขึ้น นอนหลับสนิทและช่วยลดความเหนื่อยล้าในแต่ละวันได้
  • เจลาตินเยลลี่ ช่วยทำให้ลำไส้ดีขึ้น เจลาติน มีกรดกลูตามิก ที่จะเปลี่ยนรูปเป็นกลูตามีนในร่างกาย โดยกลูตามีนช่วยทำให้ผนังลำไส้ดีขึ้นและยังช่วยป้องกันภาวะลำไส้ดูดซึมผิดปกติ ทำให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
  • เจลาตินเยลลี่ ช่วยลดการเจริญเติบโตของมะเร็ง เจลาตินช่วยเสริมสร้างการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยชะลอการเจริญเติบโตของมะเร็ง  โดยงานศึกษาจากต่างประเทศพบว่า เจลาตินมีสรรพคุณ ช่วยลดการเจริญเติบโตของเซลล์จากมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้และโรคลูคีเมียได้