เจลาตินคืออะไร

เจลาตินคืออะไร

ทำความรู้จัก เจลาตินคืออะไร? ใช้ทำอะไรได้บ้าง

เจลาติน คือโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ได้มาจากการสลายของคอลลาเจน ทำให้โมเลกุลของคอลลาเจนเล็กลง จนเปลี่ยนเป็นเจลาติน เจลาตินส่วนใหญ่ มักทำมาจาก หนังสัตว์ กระดูกวัวและเกล็ดปลา เจลาตินมีคุณสมบัติดูดซับน้ำได้ 5 – 10 เท่า และเมื่อเจลาตินได้รับความร้อนจะกลายเป็นของเหลว มีลักษณะหนืดคล้ายเจลหรือเยลลี่ ปัจจุบันเจลาติน ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมยาและอาหาร เช่น แคปซูลยา เยลลี่ ทำแยม และในอุตสาหกรรมอื่น เช่น ทำกาว เป็นต้น

ประเภทของเจลาติน มีกี่แบบ?

ประเภทของเจลาติน มี 2 แบบ แบ่งตามการใช้งาน คือ

  1. เจลาตินที่ใช้รับประทาน ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ทำขนมเบเกอรี่ เช่น เยลลี่ ไอศกรีม มาชเมลโล่ ฯลฯ

เจลาตินที่ใช้รับประทาน

หมายเหตุ : ข้อมูลคุณสมบัติข้างต้น เป็นข้อมูลพื้นฐานของผู้ผลิตเท่านั้น  ทั้งนี้ ข้อมูลผลิตภัณฑ์เจลาตินสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามการนำไปใช้งานในรูปแบบอื่นของลูกค้า

2.เจลาตินที่ใช้ในยา ใช้ในอุตสาหกรรมยาและอาหารเสริม เช่น แคปซูล

ตารางเจลาตินที่ใช้ในยา

เจลาตินจากสัตว์ คืออะไร? ทำมาจาก

เจลาตินจากสัตว์ คือโปรตีนที่สกัดมาจากส่วนต่างๆของสัตว์ เช่น กระดูก, เกล็ดปลา, เมือก, หนังสัตว์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นต้น เจลาตินส่วนใหญ่มักทำมาจากหมูและจากวัว (สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม) โดยได้มาจากการสลายคอลลาเจนของเนื้อเยื่อในหนัง เอ็น และกระดูกของสัตว์ มีค่าความแข็งของเจลสูงกว่าเจลาตินจากปลา เจลาตินจากสัตว์ยังมีความสเถียรต่อความร้อนสูงกว่าเจลาตินจากปลา นิยมนำไปใช้ใน ความแตกต่างระหว่างเจลาตินจากหมูและจากวัว มีดังนี้

  • เจลาตินจากหมู ทำมาจากหนังและกระดูกหมู 

มีจุดไอโซอิเล็กทริกอยู่ในช่วง 7 – 9 และมีค่าความแข็งของเจลอยู่ในช่วง 50 – 300 Bloom

  • เจลาตินจากวัว ทำมาจากหนังและกระดูกวัว 

มีจุดไอโซอิเล็กทริกอยู่ในช่วง 4 – 5 และมีค่าความแข็งของเจลอยู่ในช่วง 50 – 200 Bloom

เจลาตินจากพืช คืออะไร? ทำมาจาก

เจลาตินจากพืช คือโปรตีนที่สกัดมาจากเส้นใยของพืช เช่น มันสำปะหลัง ข้าวโพด สาหร่าย ฯลฯ มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลักและไม่มีส่วนประกอบของสัตว์เจือปน เจลาตินที่ทำมาจากพืช จะมีลักษณะคล้ายวุ้น เช่น วุ้นอการ์ วุ้นคาร์ราจีแนน มักนิยมนำมาใช้ทำขนม เบเกอรี่ต่างมากมาย อาทิ ทำแยม ทำวุ้นขนม ทำเยลลี่ ทำครีมหน้าเค้ก เป็นต้น นอกจากนี้ เจลาตินจากพืช ยังมีราคาสูงกว่าเจลาตินประเภทอื่นๆ 

ประโยชน์ของเจลาติน

เจลาติน คือสารสกัดจากโปรตีนธรรมชาติ อุดมไปด้วยกรดอะมิโน 18 ชนิด ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงกระดูก เอ็นข้อต่อในร่างกายให้แข็งแรง ทำให้ร่างกายในไปใช้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆได้ดี เจลาตินมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งในเรื่องสุขภาพและช่วยบำรุงผิวพรรณ

  • เจลาติน ช่วยบำรุงสมอง  ในเจลาตินยังมี กรดอะมิโนไกลซีน ที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง พัฒนาในด้านความจำ รวมทั้งอาจช่วยบรรเทาอาการจากโรคทางจิตและช่วยบรรเทาอาการโรคนอนไม่หลับได้
  • เจลาติน ช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อ เจลาตินมีสรรพคุณ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ซึ่งคอลลาเจนจะทำให้กระดูกและข้อต่อ ห่อหุ้มด้วยแคลเซียลที่แข็งแรงขึ้น ทำให้กระดูกแข็งแรง เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ช่วยลดอาการติดขัดของเอ็นและข้อต่อระหว่างเคลื่อนไหวร่างกาย
  • เจลาติน ช่วยบำรุงเล็บและเส้นผม เจลาตินช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนส่วนประกอบสำคัญในเส้นผม ผิวและเล็บ เจลาตินจึงมีสรรพคุณ ช่วยทำให้เส้นผมสุขภาพดี ผิวชุ่มชื้นและเล็บแข็งแรง ขาดเปราะได้ยากขึ้นได้

นอกจากประโยชน์ด้านสุขภาพและผิวพรรณความงามแล้ว  เจลาตินยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายทาง อุตสาหกรรมอาหารมากมาย เช่น ขนมหวาน ไอศกรีม โยเกิร์ต หมากฝรั่ง เจลลี่ เป็นต้น ใช้ในอุตสาหกรรมยา เช่น แคปซูลยาและอาหารเสริม และใช้ในอุตสาหกรรมถ่ายภาพ เคลือบภาพฟิลม์ เป็นต้น

เจลาติน เป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีน้ำหนักของโมเลกุลสูงประกอบด้วยกรดอะมิโน 18 ชนิด วัตถุดิบที่นิยมนำมาผลิตเจลาตินส่วนใหญ่มาจากหนังหรือกระดูกวัว และเกล็ดปลา เจลาตินสามารภดูดซึมน้ำได้ 5 – 10 เท่า เมื่อได้รับความร้อน เจลาตินจะมีสภาพเป็นของเหลว เมื่อเย็นตัวลงจะกลับสู่สภาพที่เป็นเจล ด้วยคุณสมบัติพิเศษนี้จึงทำให้เจลาตินถูกใช้ในการผลิตแคปซูลยา เยลลี่ และกาวอุตสาหกรรม นอกจากนี้เจลาตินยังถูกใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆอีกมากมาย

โครงสร้างเจลาติน

เราผลิตเจลาตินเกรดพรีเมี่ยมโปรตีนชั้นดี ที่ผ่านกระบวนการผลิตในโรงงานที่มีเทคโนโลยีทันสมัย และได้มาตรฐาน ISO กับ HACCP นอกจากได้รับการรับรองมาตรฐาน สูงสุด สอดคล้องตามมาตรฐาน GMP อีกด้วย พร้อมเลือกสรรอย่างดีที่สุดจากผู้จำหน่าย ที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านสุขภาพหลายหน่วยงานซึ่งผ่านการตรวจสอบแล้วว่าเป็นผลิตภัณฑ์เหมาะสำหรับนำมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย