เจลาตินจากปลา ( Fish Gelatin )

เจลาตินจากปลา ( Fish Gelatin )

เจลาตินจากปลา คืออะไร? ทำมาจาก

เจลาตินจากปลา คือ คือโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ได้มาจากการสลายของคอลลาเจน เป็นเจลาตินที่ทำมาจากหนัง กระดูก หนังปลา จากเกร็ดปลาและจากครีบของปลา เจลาตินจากปลา จัดเป็นเจลาตินชนิด A (type A gelatin) ที่ผ่านกระบวนการย่อยโปรตีนสลายด้วยกรด ทำให้ได้เจลาตินในโมเลกุลที่เล็กลง มีจุดไอโซอิเล็กทริกอยู่ในช่วง 7 – 9 และมีค่าความแข็งของเจลอยู่ในช่วง 50 – 300 Bloom นอกจากนี้ เจลาตินจากปลามีคุณสมบัติคงตัวน้อยกว่าและค่าความเสถียรต่อความร้อนน้อยกว่าเจลาตินจากสัตว์

 

 

 

เกรดของเจลาตินปลา

 • เจลาตินที่ทำมาจากปลา สามารถสกัดมาจากปลาได้หลายชนิด ในกรรมวิธีที่คล้ายกัน โดยเกรดและคุณสมบัติของเจลาตินปลาจะไม่แตกต่างกันมาก ก่อนการซื้อเจลาตินที่ทำมาจากปลา แนะนำให้เช็คเรื่องเกรดและลักษณะเจลาตินทุกครั้ง คุณสมบัติพื้นฐานของเจลาตินจากปลา มีดังนี้

  • เจลาตินจากปลาจะไม่มีกลิ่นและรสชาติ ปราศจากวัตถุกันเสีย ไม่มีคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโคเลสเตอรอล 
  • มีค่าความแข็งของตั้งแต่ 100 ถึง 275 Bloom ค่าความหนืดอยู่ระหว่าง 20 – 50 mps ขนาดอนุภาคอยู่ระหว่าง 8 – 60 U.S. Mesh 
  • มีเนื้อสัมผัสที่นิ่ม อ่อนนุ่มกว่าเจลาตินจากหนังหมูและวัว ทำให้นิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมยา การพัฒนาแคปซูลยา อาหารเสริมเป็นส่วนใหญ่ 

การเลือกซื้อเจลาตินเกรดดี ควรดูที่ค่าความแข็งของเจล ควบคู่ไปกับการนำไปใช้งานที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ สำหรับเจลาตินปลา สำหรับดูเกรดมาตรฐานที่ควรซื้อได้ ดังนี้

การใช้งาน

เจลาตินปลาส่วนใหญ่ใช้ในการผลิตแคปซูลแบบแข็งและแบบนิ่ม (Hard and Soft capsule) รวมทั้งอาหารได้อีกหลายชนิด อาทิ  กัมมี่ , มาร์ชมาลโล , แอสปิด และขนมเคี้ยวหนึบ

ประโยชน์และการใช้งานของเจลาตินปลา

สำหรับเจลาตินปลา มีการนำไปใช้ประโยชน์ ในอุตสาหกรรมต่างๆอย่างกว้างขวาง ในอุตสาหกรรมยา มีการนำไปใช้เคลือบเม็ดยา ใช้ผลิตเป็นแคปซูลยา ทั้งชนิดแคปซูลแข็งและแคปซูลนิ่ม ใช้เป็นสารเพิ่มความหนืดในตำรับยาต่างๆ และใช้เป็นผสมของยา/ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางชนิดครีม ทำให้มีเนื้อสัมผัสที่ข้นเหนียวขึ้น นอกจากนี้ ยังนำไปใช้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารอีกหลายชนิด เช่น กัมมี่ มาร์ชมาลโล  แอสปิส และขนมเคี้ยวหนึบ เป็นต้น

 หมายเหตุ : ข้อมูลคุณสมบัติข้างต้น เป็นข้อมูลพื้นฐานของผู้ผลิตเท่านั้น  ทั้งนี้ ข้อมูลผลิตภัณฑ์เจลาตินสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามการนำไปใช้งานในรูปแบบอื่นของลูกค้า

จุดเด่นของเจลาตินปลา

 • เจลาตินปลา เป็นวัตถุดิบทางเลือกที่ใช้ผลิตเจลาตินได้เป็นอย่างดี เป็นวัตถุดิบอาหารที่ปราศจากการปนเปื้อนเชื้อโรคจากหมูและวัว นอกจากนี้  เจลาตินปลา ยังเป็นอาหารที่ยอมรับกันในกลุ่มผู้บริโภคอิสลาม หรือพวกเคร่งศาสนาอย่างยิวและฮินดูอีกด้วย อีกทั้งใน กระบวนการการสกัดเจลาตินจากปลา จะสกัดด้วยสารเคมีที่ไม่รุนแรงและใช้อุณหภูมิปานกลางในการสกัด จึงทำให้มีความปลอดภัยสูง

  • เจลาตินปลาเป็นโปรตีนคุณภาพจากธรรมชาติและบริสุทธิ์
  • เป็นวัตถุดิบระดับพรีเมี่ยม (Premium) สำหรับผู้บริโภค
  • เป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์หลากหลาย มีคุณสมบัติเหมือนเจลาตินทั่วไป เช่น การทำวิปปิ้ง การทำเจล อิมัลซิไฟเออร์, thermo-reversibility และอีกมากมาย
  • เป็นส่วนประกอบอาหาร ไม่มี E-number

  เจลาตินปลา เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและมีความปลอดภัยสูง อุดมไปด้วยโปรตีนชั้นดีและเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการเจลาตินที่ไม่ได้ผลิตจากวัวหรือหมูได้

  เราผลิตเจลาตินปลาสกัดพิเศษ ด้วยเทคโนโลยีทันสมัย และได้มาตรฐาน ISO กับ HACCP นอกจากได้รับการรับรองมาตรฐาน สูงสุด สอดคล้องตามมาตรฐาน GMP และและมาตรฐานฮาลาล (Halal)อีกด้วย พร้อมเลือกสรรอย่างดีที่สุดจากผู้จำหน่าย ที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านสุขภาพหลายหน่วยงานซึ่งผ่านการตรวจสอบแล้วว่าเป็นผลิตภัณฑ์เหมาะสำหรับนำมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย 

  เราใช้เจลาตินที่จากเกล็ดปลา ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่เลือกสรรอย่างดีที่สุดจากผู้จำหน่าย และผ่านกระบวนการผลิตเทคโนโลยีทันสมัย จนทำให้ได้เจลาตินปลาเกรดพรีเมียม ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านสุขภาพหลายหน่วยงานซึ่งผ่านการตรวจสอบแล้วว่าเป็นผลิตภัณฑ์เหมาะสำหรับนำมารับประทานได้